Quy định về kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kích thước sân bóng đá 5 người theo đúng với quy định mà FIFA đã ban hành. Đây là một trong những điểm mà người thiết kế sân bóng cần lưu ý để có thể thiết kế một cách chính xác nhất. Cùng Win2888 Việt Nam đón xem nhé!

Kích thước sân 5 người đạt “chuẩn”

Theo như quy định mà FIFA đã ban hành thì kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người cần phải đáp ứng được những yêu cầu về diện tích sân bóng đá mini như sau:

  • Sân phải được thiết kế theo hình chữ nhật;
  • Đáp ứng được chiều dọc từ 25 – 42m;
  • Sân bóng phải có kích thước chiều ngang từ 15 – 25m;

Đó là những điểm về kích thước sân bóng 5 người cần phải đáp ứng được. Bên cạnh đó, Chiều dọc của sân cũng phải đáp ứng lớn hơn chiều ngang của sân trong bất kỳ trường hợp nào.

Kích thước sân bóng đá 5 người
Kích thước sân bóng đá 5 người

Soi kèo miễn phí free hoàn toàn, cập nhật ngay thông tin về các trận kèo đỉnh cao và cực xịn xò mà chúng tôi sẽ gửi tới các bạn trong bài viết sau đây. Tham khảo ngay!

Các đường giới hạn trên sân

Một điểm nữa cần phải lưu ý đến khi muốn nắm bắt chính xác kích thước sân bóng đá mini 5 người đó chính là các đường giới hạn trên sân bóng. Đường giới hạn cần phải kẻ một cách rõ ràng, không được mờ, không được lệch. Đường phải có bề rộng 8cm và được chia thành nhiều đường giới hạn khác nhau.

Các đường giới hạn trên sân cỏ mini
Các đường giới hạn trên sân cỏ mini

Đường giới hạn bao gồm đường biên dọc, đường biên ngang, đường giới hạn nửa sân và đường giới hạn ở chính giữa. Đường giới hạn ở giữa thì được chọn một điểm để làm tâm của này. Theo như quy định đặt ra thì sau khi lấy điểm này làm tâm thì bạn sẽ phải kẻ một vòng tròn với bán kính 3m.

Bạn muốn có cái nhìn toàn diện về tình hình soi kèo ngoại hạng Anh? Bài viết sau đây chính là dành cho bạn đây!

Khu phạt đền 

Khu phạt đền cũng là một trong những quy định mà FIFA đã ban hành ra. Theo đó, người thực hiện việc kẻ khu phạt đền cần biết cách kẻ chính xác nhất. Cách để kẻ khu phạt đền chính xác nhất là dựa vào các đường biên trên sân để kẻ. Cụ thể, từ phía đường biên ngang của mỗi phần sân, bạn lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ trong sân. Lưu ý là chỉ kẻ ¼ đường tròn, với bán kính là 6m thôi nhé.

Tiếp đến, bạn nối điểm cuối cùng của 2 cung ¼ đường tròn, khi ấy bạn sẽ thấy được đường thẳng dài 3.16m song song và nhớ là cách đều đường biên ngang 5m nhé. Khu phạt đền chính là những diện tích bên trong các đường mà bạn vừa mới kẻ xong. Điểm phạt đền được chia làm 3 loại như sau:

  • Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m. Phân biệt điểm phạt đền này bằng cách nhìn vào ở giữa đoạn thẳng 3.16m, tại đó có một tâm điểm rất rõ ràng.
  • Điểm phạt đền thứ hai được kẻ trên đường thẳng góc với biên ngang và nó phải nằm ở vị trí cách biên ngang tầm 10m.
  • Điểm thứ ba cần lưu ý chính là cung đá phạt góc. Cung đá phạt góc phải được kẻ thật chính xác, nhất là vị trí đặt bóng vì đó là điểm mà các cầu thủ sẽ thực hiện những cú đá phạt.

👉 Cập nhật thêm các thông tin bóng đá mới nhất mỗi ngày với chúng tôi nhé.

Khung cầu môn

Tất nhiên, đối với kích thước sân bóng đá 5 người hay là bất kỳ kích thước sân bóng đá mini nào đi chăng nữa thì khung cầu môn cũng là một trong những điểm cần độ chính xác cao trên sân cỏ. Khung cầu môn thì được thiết lập ở giữa mỗi đường biên ngang. Khung cầu môn bao gồm hai cột dọc, được đặt vuông góc với mặt sân và nó cách nhau tầm 3m. Hai cột dọc này được nối bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m.

Khung cầu môn phải được làm theo đúng tiêu chuẩn đặt ra
Khung cầu môn phải được làm theo đúng tiêu chuẩn đặt ra

Bên cạnh đó, chiều dài và chiều rộng của hai cột dọc cũng như xà ngang phải có một kích thước giống nhau là 8cm. Đối với khung cầu môn, nó có thể tháo rời ra được. Do đó, khi lắp đặt chúng ta cần tạo dựng được sự chặt chẽ, an toàn và phải làm sao cho khung cầu môn này có thể gắn cố định dưới mặt sân một cách chắc chắn nhất.

👉 Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Quy định về mặt sân

Mặt sân là một trong những điểm cực kỳ quan trọng. Mặt sân phải đảm bảo được sự bằng phẳng, không bị thô nhám. Không nên sử dụng mặt sân bê tông, hay tráng nhựa bởi nó sẽ khiến cho các cầu thủ dễ bị thương hơn trong quá trình thi đấu.

Lựa chọn cỏ nhân tạo cho sân bóng mini
Lựa chọn cỏ nhân tạo cho sân bóng mini

Do đó, đối với mặt sân bạn nên phủ chất liệu như cỏ nhân tạo, cỏ mềm để tạo được độ an toàn cho các cầu thủ.

👉 Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA 2019

Trên đây là một vài chi tiết về kích thước sân bóng đá 5 người mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết của swin2888.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin có giá trị nhất nhé!